Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Tìm việc ngày càng khó

Trong năm 2013, cùng với xu hướng cắt giảm nhân lực, doanh nghiệp sẽ đòi hỏi khắt khe hơn ở người lao động, cạnh tranh việc làm gay gắt hơn. Đồng nghĩa với nó, ngoài năng lực cần thiết người lao động phải chuẩn bị tốt cho mình những kỹ năng mềm cơ bản.

“Nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp (DN) trong các KCX-KCN tại TPHCM có chiều hướng giảm trong những năm qua. Nếu như năm 2011, các DN đăng ký tuyển mới 70.000 lao động thì đến năm 2012 giảm còn 50.000 người. Dự báo con số này sẽ tiếp tục giảm trong năm 2013”. Ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM, cho biết như vậy. Để có việc trong năm 2013, sinh viên cần trang bị kỹ năng mềm bên cạnh năng lực làm việc chủ động.

Trong ảnh: Sinh viên trả lời phỏng vấn tuyển dụng của doanh nghiệp tại Ngày hội tuyển dụng 2011 do Trường ĐH Bách khoa TPHCM tổ chức 

Tuyển dụng khắt khe hơn

Cũng theo ông Định, xu hướng tuyển dụng trong năm 2013 là tăng trình độ học vấn, trình độ tay nghề nhưng lại giảm độ tuổi, nhất là lao động phổ thông. Ông Định cho biết: “Nếu trước đây người lao động hơn 30 tuổi vẫn có DN nhận vào thì năm 2013, yêu cầu tuyển dụng của DN chỉ giới hạn trong độ tuổi từ 18 đến 25. Những lao động phổ thông nếu chỉ mới tốt nghiệp THCS sẽ rất khó có việc làm. Ngoài ra, DN rất ưu ái lao động đã được đào tạo nghề ở các trường trung cấp, cao đẳng. Do vậy, để có việc làm trong năm mới, người lao động phải nâng cao trình độ, rèn tay nghề”.

Từ đầu năm đến nay, TPHCM có hơn 2.000 DN hoàn tất thủ tục phá sản, gần 2.000 DN thông báo tạm ngừng kinh doanh. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, nhận xét: “Tình hình sản xuất kinh doanh của DN sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2013, dẫn đến giảm tuyển dụng ở mọi ngành nghề. Cạnh tranh việc làm vì thế sẽ càng gay gắt hơn, người lao động khó tìm việc hơn và thất nghiệp cũng sẽ gia tăng”.

Theo số liệu của Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM, 11 tháng đầu năm 2012, toàn TP có khoảng 130.000 người đăng ký thất nghiệp, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2011. Dự báo, lượng người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng và ước đạt con số 150.000 người vào năm 2013.

Nguy cơ thất nghiệp cao

Không chỉ lao động phổ thông mà cả người có trình độ đại học, nhất là sinh viên vừa ra trường, cũng đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Ông Trần Thanh Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nguồn lực Quốc tế, đánh giá: “Sinh viên mới ra trường sẽ rất khó khăn trong tìm kiếm việc làm, chưa kể không ít lao động trẻ mới vào DN có nguy cơ bị đào thải do DN tiếp tục cắt giảm nhân sự trong năm tới. Người lao động cần phải có sự chuẩn bị tốt hơn về chuyên môn, kỹ năng mới có thể nắm bắt cơ hội việc làm và giữ được chỗ làm. Ngoài ra, nhà tuyển dụng còn cần các tiêu chuẩn khác như năng lực làm việc chủ động, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, tư duy sáng tạo…”.

Nhiều nhà tuyển dụng còn cho biết không đòi hỏi sinh viên mới tốt nghiệp phải có kinh nghiệm làm việc mà họ cần khả năng hòa nhập và thái độ làm việc. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Triệu Long, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty CP Siêu Thanh, đây lại là hạn chế của lao động trẻ. Ông Long kể vừa rồi, công ty có tuyển 2 sinh viên tốt nghiệp đại học cho vị trí kế toán. Sau một thời gian làm việc, cả 2 đều xin nghỉ với lý do “em muốn làm những công việc nghiệp vụ cao hơn chứ không đơn giản là viết hóa đơn, ghi công nợ”. “Đây thật sự là một “điểm trừ” rất lớn của sinh viên mới tốt nghiệp. Nếu việc nhỏ làm không tốt, không chu đáo thì không ai dám giao công việc lớn hơn, khó khăn hơn” - ông Long khẳng định.

Dự kiến tuyển dụng 270.000 lao động

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự kiến năm 2013, các khu vực DN trên địa bàn TP có nhu cầu tuyển dụng 270.000 lao động, trong đó có 140.000 chỗ làm mới. Trong quý I/2013, nhu cầu tuyển dụng là 65.000 lao động; quý II và III/2013 khoảng 70.000 lao động, quý IV/2013 khoảng 65.000 lao động.

Bài và ảnh: PHAN ANH
http://nld.com.vn

Tìm kiếm