Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Sôi động việc làm hè

Nhu cầu tìm việc làm thêm dịp hè của sinh viên tăng cao khiến thị trường việc làm TP HCM thêm phần sôi động Nửa đầu tháng 7-2013, hầu hết các tổ chức, các trung tâm giới thiệu việc làm tại TP HCM đều đón số lượng lớn ứng viên là sinh viên (SV) đến tìm việc. Thông tin tuyển dụng việc làm bán thời gian, thời vụ dành cho SV trong dịp hè được dán kín các bảng thông báo.

Sinh viên tìm việc làm hè tại Ngày hội Việc làm 
Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tổ chức cuối tháng 5-2013 
Tích lũy kinh nghiệm 

Không còn tâm lý dễ dãi trước đây, nhiều bạn trẻ đã cầu thị hơn khi chủ động chọn công việc phù hợp với ngành học để tích lũy kinh nghiệm, thử thách khả năng thích ứng trước khi ra trường.

Đã 12 giờ trưa nhưng Hoàng Cao Hùng, SV năm 2 Khoa Công nghệ Thông tin - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, vẫn ngồi trong phòng trọ, dán mắt vào máy tính để làm việc. Màn hình máy tính hiển thị vô số thông tin, hình ảnh về các mặt hàng thời trang đang được Hùng chọn và đưa lên các website bán hàng trực tuyến. Hùng cho biết anh hiện là cộng tác viên cho 3 cửa hàng thời trang trực tuyến. Kết thúc năm học, Hùng "lang thang" trên các website giới thiệu việc làm để tìm việc. Mong muốn tìm việc đúng ngành nghề, Hùng chọn việc quản lý website bán hàng trực tuyến. Công việc không đòi hỏi phải di chuyển, bằng cấp, kinh nghiệm rất hợp với kiến thức và sở trường của Hùng. Mỗi website, Hùng cộng tác 3 giờ/ngày với mức lương từ 1-2,5 triệu đồng/tháng, được trợ cấp 150.000 đồng/website/tháng tiền internet. Tổng cộng mỗi tháng, Hùng kiếm được gần 5 triệu đồng. "Khi làm việc, tôi nâng cao được kỹ năng sử dụng các phần mềm, sự tập trung, nghiêm túc" - anh cho biết.

Cũng như mọi năm, nghề PG (tiếp thị sản phẩm) vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều SV nữ. Phạm Anh Thư, SV năm nhất Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, đã làm PG từ đầu tháng 7. Lúc thi xong, Thư tìm đến Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên (HS-SV) TP HCM tìm việc. Được nhân viên của trung tâm tận tình tư vấn, Thư chọn nghề PG để thử sức. "Tôi có thêm kiến thức về nhiều sản phẩm, tự tin hơn khi làm công việc này. Khi tiếp thị tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, tôi còn có dịp để thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh với khách" - Thư nói. Công việc làm theo ca, thời gian linh động, mức lương 200.000 đồng/ca thuận tiện cho Thư sắp xếp thời gian học thêm ngoại ngữ.

Trực tổng đài cũng là công việc hấp hẫn nhiều SV trong dịp hè. Tìm thông tin trên internet, SV Lê Phạm Xuân Nghi (Trường ĐH Công nghiệp TP HCM) vừa nhận vị trí nhân viên trực điện thoại trong 2 tháng ở KCN Tân Bình, TP HCM. Nghi cho biết với mức lương 3 triệu đồng/tháng, cô sẽ kiếm đủ học phí cho năm học tới. "Phải ngồi một chỗ và nghe điện thoại liên tục, tôi đã học được tính kiên nhẫn, phép lịch sự và văn hóa giao tiếp trong doanh nghiệp" - Nghi chia sẻ.

Việc làm đa dạng, lương cao

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Phòng Hỗ trợ Đời sống - Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP, số lượng SV tìm việc hè năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ mọi năm. Đến thời điểm này, trung tâm đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 145 doanh nghiệp với 2.530 đầu việc. 1.850 SV đã tìm được việc làm hè thông qua trung tâm. "Những năm trước, SV dễ tìm việc với những công việc đơn giản như phục vụ, phát tờ rơi, giúp việc nhà thì năm nay, nhà tuyển dụng đòi hỏi khắt khe hơn. "Ngoài ngoại hình, kiến thức chuyên môn, SV phải có kỹ năng giao tiếp tốt" - ông Hoàng cho biết. Mức lương nhà tuyển dụng đưa ra cũng cao hơn năm ngoái (dao động từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/ca 8 giờ). Nhờ vậy, các công việc như trực điện thoại, tiếp thị sản phẩm… luôn thu hút đông SV tìm việc.

Ghi nhận tại các sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM tổ chức trong tháng 6 và tháng 7-2013, số lượng SV đến tìm kiếm thông tin việc làm tăng mạnh. Bà Huỳnh Thị Sương, Phó trưởng Phòng Giao dịch Việc làm của trung tâm, cho biết đến với sàn việc làm, mong muốn của SV là cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Nhiều bạn trẻ sau khi làm bán thời gian đã được doanh nghiệp tuyển dụng. Website việc làm của các trường CĐ, ĐH cũng đăng rất nhiều thông tin việc làm hè với mức lương, ưu đãi, đặc thù công việc hấp hẫn.

Một số trung tâm giới thiệu việc làm thời vụ tại TP HCM 

- Trung tâm Hỗ trợ SV TP: 643 Điện Biên Phủ, quận 3. 

- Trung tâm Giới thiệu Việc làm Thanh niên: 4A Phạm Ngọc Thạch, quận 1. 

- Trung tâm Dạy nghề - Tư vấn Việc làm Thanh niên: 145 Pasteur, phường 6, quận 3. 

- Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh.

Nguồn: http://nld.com.vn/

Tìm kiếm