Thứ Ba, 11 tháng 9, 2012

Học nghề để vươn lên

Với sự hỗ trợ tài chính 100% từ L’Oreal Việt Nam và sự hợp tác của Trường CĐ nghề TPHCM, Trung tâm Đào tạo tóc “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp” khánh thành cách đây 3 năm. Dự án này dành cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không nghề nghiệp ổn định, bị bạo hành, bị bán qua biên giới hay các bà mẹ đơn thân...
Với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng, nhiều học viên đã có cuộc sống ổn định Chững chạc trong bộ đồng phục, đôi tay khéo léo, Nguyễn Phạm Như Hoa, quê ở Đồng Tháp, thuần thục cắt tỉa tóc cho khách hàng. Trước đây không lâu, cô gái này không tin có ngày mình có nghề nghiệp ổn định, giúp đỡ được gia đình như bây giờ. Hoa là một trong 45 học viên vừa tốt nghiệp từ dự án “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp” do L’Oreal Việt Nam và Trường CĐ nghề TPHCM tổ chức.

Vượt lên khó khăn

Dù làm nông nhưng cha mẹ Hoa vẫn cố gắng cho con đến trường. Thế nhưng năm 2010, nhà Hoa bị sạt lở đúng lúc mẹ cô vừa sinh em bé. Bỏ ngang việc học, Hoa lên TPHCM làm thêm, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Một lần tình cờ, cô gái 20 tuổi này được giới thiệu đến chương trình “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp” và cô đăng ký học.

Sau 6 tháng theo học nghề làm tóc, Hoa được các anh chị trong dự án giới thiệu nơi thực tập và làm việc. Hiện giờ Hoa đang làm việc tại Thế Giới Tóc (quận 5 - TPHCM) với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng. “Hồi trước tôi không bao giờ dám nghĩ đến một ngày mình có công việc ổn định, hằng tháng gửi tiền về quê phụ giúp cha mẹ.

Ngày mới vào học, tôi và nhiều bạn khác cứ nghĩ đây là một khóa học ngắn hạn để trang bị kiến thức cơ bản về nghề làm tóc, vào học rồi mới thấy các thầy cô rất nghiêm khắc và học tập vô cùng vất vả để trở thành thợ lành nghề” - Hoa kể.

Cũng giống như Hoa, Nguyễn Thị Hồng Thủy, quê ở Bình Định, phải nghỉ học từ năm lớp 8 để vào TPHCM làm việc kiếm tiền phụ giúp gia đình. May mắn được giới thiệu đến lớp học nghề làm tóc, giờ Thủy đã ra trường và mở tiệm riêng ở quê hơn 1 năm với mức thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng. Thủy kể: “Ở quê, thu nhập như vậy là khá nhưng quan trọng hơn là tôi có công việc ổn định, gia đình rất yên tâm”.

Các học viên của L’Oreal trong ngày tốt nghiệp 

Cơ hội cho phụ nữ khó khăn

Với sự hỗ trợ tài chính 100% từ L’Oreal Việt Nam và sự hợp tác của Trường CĐ nghề TPHCM, Trung tâm Đào tạo tóc “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp” khánh thành cách đây 3 năm. Dự án này dành cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không nghề nghiệp ổn định, bị bạo hành, bị bán qua biên giới hay các bà mẹ đơn thân...

Với sự giới thiệu của các hội LHPN quận, huyện; các tỉnh thành, nhà mở, mái ấm... hằng năm, dự án nhận được khoảng 100 yêu cầu theo học. Trung tâm còn liên kết với 90 tiệm tóc trên cả nước để sau 6 tháng học tập, học viên được giới thiệu đến thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra nghề. Đến nay, 100% học viên tốt nghiệp đều có việc làm ổn định.

Qua 3 năm thực hiện, trung tâm đã đào tạo 220 học viên. Đặc biệt, có 17 học viên sau thời gian đi làm thợ đã tích lũy kinh nghiệm, đứng ra mở tiệm riêng cho mình. Bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc truyền thông của Công ty L’Oreal Việt Nam, Giám đốc dự án “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp”, cho biết: “Sau khi làm việc một thời gian, nếu có ý định mở tiệm, các em trở về L’Oreal Việt Nam để đào tạo kỹ năng quản lý, kỹ năng phục vụ...

Công ty còn liên hệ đến các dự án của các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ vốn ban đầu khoảng 15 triệu đồng/người để mở tiệm”. Những học viên mở được tiệm làm tóc riêng có mức thu nhập bình quân khoảng 8,5 triệu đồng/tháng.

Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Tạo việc làm cho người phụ nữ khó khăn không chỉ giúp họ có công việc ổn định, tự tin trong cuộc sống mà còn vươn lên làm chủ cuộc đời mình. 

Ông Nguyễn Thành Hiệp, 
Trưởng Phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB-XH TPHCM.


Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tìm kiếm