Thứ Ba, 25 tháng 9, 2012

Vụ "đánh thuế bà đẻ": Tổng cục Thuế thừa nhận sai!

Ngày 24-9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã ký văn bản số 3367/TCT-TNCN khẳng định mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận được từ quỹ BHXH “được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN”.
Tổng cục Thuế cho biết đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp (DN) về việc thực hiện chưa thống nhất trong việc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản người lao động nhận được từ quỹ BHXH theo chế độ thai sản. Do đó, ngày 24-9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã ký văn bản số 3367/TCT-TNCN hướng dẫn thực hiện về vấn đề này.

Trợ cấp thai sản nhận từ BHXH không phải chịu thuế TNCN. Ảnh internet. 

Trong Công văn 3367, Tổng cục Thuế khẳng định mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận được từ quỹ BHXH “được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN”.

Cần nhắc lại rằng từ khi Luật Thuế TNCN có hiệu lực ngày 1-1-2009, các cục thuế trong cả nước đều thống nhất không tính thuế TNCN đối với trợ cấp thai sản. Tuy nhiên, ngày 19-6-2012, Tổng cục Thuế lại có văn bản (số 2139/TCT-TNCN) do bà Lê Hồng Hải, phó tổng cục trưởng, ký hướng dẫn các DN phải tính thuế TNCN đối với “khoản tiền lương chế độ thai sản do BHXH chi trả thay lương”.

Đây là văn bản Tổng cục Thuế trả lời Công ty TNHH Điện tử Việt Tường (tỉnh Đồng Nai) nhưng đã gây nhiều bức xúc trong dư luận vì chính sách thuế được áp dụng thống nhất trên toàn quốc (Báo Người Lao Động ngày 21-9 đã phản ánh). Nếu Công ty Việt Tường phải thực hiện có nghĩa là các DN khác cũng phải đưa khoản trợ cấp thai sản vào thu nhập chịu thuế. Do chưa có sự thống nhất, một số cục thuế địa phương đã gửi công văn đề nghị Tổng cục Thuế có hướng dẫn cụ thể để làm căn cứ triển khai.

Đồng Nai chưa triển khai 
Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, cho biết mặc dù nhận được Công văn 2139 của Tổng cục Thuế nhưng địa phương vẫn chưa triển khai đánh thuế trợ cấp thai sản đối với người lao động tại các DN trên địa bàn. Theo ông Ngàn, vấn đề đánh thuế TNCN trên chế độ thai sản chỉ là nội dung trả lời giữa Tổng cục Thuế cho Công ty TNHH Điện tử Việt Tường, hoàn toàn không phải là quyết định nào đó về việc thu thuế trợ cấp thai sản. X.Hoàng

TÔ HÀ

Tìm kiếm