Thứ Hai, 6 tháng 8, 2012

Học trường nghề dễ dàng có việc làm


Tỷ lệ rất cao học sinh có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề. TP Hà Nội đang tích cực phát triển mô hình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Số liệu của Tổng cục dạy nghề cho thấy, số nghề có tỷ lệ lao động tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tương đối cao cho thấy hiệu quả thực sự của đào tạo theo đơn đặt hàng. Đó là nghề hàn: 92,47%, công nghệ ôtô: 90,1%, cắt gọt kim loại: 89,5%, điện công nghiệp: 87,38%...mức lương khởi điểm mà doanh nghiệp trả cho học sinh mới ra trường là 3,3 triệu đồng/tháng. Có lao động nhận lương khởi điểm từ 5- 6 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, nhìn nhận từ thực tế ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, dù các trường đã đào tạo đúng hướng, nhưng thực sự họ đang thiếu sự hỗ trợ về các chính sách tổng thể. Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm là do nỗ lực của các trường, phía doanh nghiệp chưa tham gia nhiều vào việc hỗ trợ đào tạo, thông tin về nhu cầu sử dụng lao động của mình… 


Sinh viên trường nghề được nhiều doanh nghiệp đón nhận. (Ảnh minh họa)

Bản thân các trường nghề còn thiếu sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, diện tích phòng học còn chật chội, địa điểm học phải mượn tạm của doanh nghiệp hoặc phải đi thuê. Bên cạnh đó, việc xếp lương theo ngạch bậc cho những lao động này vẫn chưa được quy định cụ thể. 

Tại Hội nghị lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo “Chiến lược phát triển dạy nghề, giai đoạn 2011-2020” diễn ra mới đây, rất nhiều doanh nghiệp khẳng định sẵn sàng tham gia hoạt động dạy nghề và cũng rất cần một chính sách khích lệ ưu đãi của Nhà nước, cần cụ thể hóa chính sách cho doanh nghiệp đầu tư trường cũng như ưu đãi để động viên, khuyến khích cho doanh nghiệp hỗ trợ cho đối tượng được đào tạo nghề… 

Được biết, trên địa bàn Hà Nội, một số trường Đại học và Cao đẳng day nghề đã thí điểm thành công mô hình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và đang hướng tới phát triển tích cực theo hướng đào tạo này.  Năm nay, Tổng cục Dạy nghề  cũng đã đặt hàng đào tạo 500 sinh viên cao đẳng nghề đạt chuẩn khu vực và quốc tế.
 P. Thanh
Nguồn: Baomoi.com

Tìm kiếm